Tổng kết Chương trình phối hợp giúp bản Khe O xóa bỏ tập tục lạc hậu – xây dựng Nông thôn mới

16/10/2019 11:54

Ngày 15/10, Ban Tuyên giáo huyện ủy phối hợp với Lâm trường 156, phòng Giáo dục và đào tạo huyện và xã Lục Hồn tổ chức tổng kết chương trình phối hợp giúp bản Khe O (xã Lục Hồn) xóa bỏ tập tục lạc hậu – xây dựng Nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và phát biểu chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị tổng kết

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, giảm nghèo,.... Ban Tuyên giáo huyện ủy phối hợp với Lâm trường 156, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện hỗ trợ xã Lục Hồn “thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu gắn với xây dựng Nông thôn mới tại bản Khe O”, một bản vùng cao với 100% dân số là dân tộc Dao Thanh Y. Sau 2 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu đặt ra cơ bản đã hoàn thành. Công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần thay đổi ý thức và hành vi của nhân dân theo hướng tích cực; nhân dân đã tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp ngày công tham gia các hoạt động của Chương trình phối hợp; người dân định kỳ quét dọn đường nội bản; tự giác xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở,.. cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Cụ thể, đã hộ trợ xây dựng cổng trào của thôn trị giá trên 40 triệu đồng; mở rộng và bê tông hóa đường nội thôn với chiều dài 750m; trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan xanh, đẹp hai bên đường Khe O dài 700m; hỗ trợ 05 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh với kinh phí 48 triệu đồng và giúp ngày công xây dựng nhà tiêu cho 13 hộ từ nguồn vốn Đề án của huyện; hỗ trợ nhân dân xây một khu chuồng trâu, bò tập trung với 20 chuồng từ các nguồn hỗ trợ với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng,...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương, ghi nhận, chúc mừng những kết quả đã đạt được của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện Chương trình phối hợp. Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt và triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai các nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục tập quán lạc hậu, xây dựng gia đình và thôn, bản văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới; phát huy hiệu quả vai trò chủ thể của các hộ gia đình, người dân trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới; Nâng cao ý thức, tự giác dọn dẹp vệ sinh nhà ở, đường bản, giữ gìn vệ sinh môi trường chung, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thực hiện chính sách dân số KHHGĐ. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Riêng xã Lục Hồn, cần quan tâm, hỗ trợ bản bằng các chương trình mục tiêu để các hộ dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đặc biệt, chú trọng phát huy tiềm năng, lợi thế về lâm nghiệp, du lịch; xây dựng bản Khe o phát triển toàn diện, trở thành bản mẫu nông thôn mới của đồng bào dân tộc Dao Thanh y trên địa bàn xã Lục Hồn cũng như trên địa bàn toàn huyện.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình phối hợp được UBND huyện và UBND xã Lục Hồn khen thưởng. 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà.

Trước đó, các đại biểu đã đi tham quan khu Chuồng trâu tập trung, đường nội thôn, gia đình tiêu biểu trong hiến đất, các cháu học sinh điểm Trường mầm non Khe O.

Hoàng Gái

qt.binhlieu