Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

11/10/2019 09:32

Chiều ngày 10/10, Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016- 2021 tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) để thông qua Đề án sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn Bình Liêu. Dự kỳ họp có các đồng chí: Dương Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ tọa kỳ họp.

Các đại biểu nhất trí cáo với Đề án sáp nhập xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính là một chủ trương lớn, rất quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Với sự đồng thuận, nhất trí cao của các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực đồng đảo nhân dân xã Tình Húc và Thị trấn, việc sắp xếp, sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn là nhiệm vụ cấp bách và có ý nghĩa then chốt, nhằm tạo điều kiện tập trung nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung mở rộng sản xuất, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Thị trấn Bình Liêu lên đô thị loại IV. Kỳ họp thứ 14 có nội dung rất quan trọng, việc thông qua chủ trương sáp nhập sẽ có tác động lớn đến hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp các ý kiến chất lượng vào nội dung trình tại kỳ họp, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo UBND huyện trình bày Tờ trình, Đề án sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn Bình Liêu. Theo đó, sẽ sáp nhập toàn bộ xã Tình Húc vào Thị trấn. Sau sáp nhập, tên gọi vẫn giữ nguyên là Thị trấn Bình Liêu, có diện tích tự nhiên 45,32 km2, có 20 thôn, bản, khu phố, quy mô dân số 8.183 nhân khẩu. Sau khi thực hiện bước lấy ý kiến nhân dân về chủ trương sáp nhập có 100% cử tri thị trấn đồng ý với chủ trương sáp nhập, 92,8% cử tri xã Tình Húc đồng ý với chủ trương này.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã tiến hành thảo luận và biểu quyết, thông qua dự thảo Nghị quyết Đề án sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn Bình Liêu. Theo đó 100% đại biểu có mặt thống nhất biểu quyết tán thành.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đổi mới và trách nhiệm cao, kỳ họp bất thường lần thứ 14, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Dương Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị: UBND huyện, HĐND huyện tiếp tục tập trung triển khai điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đô thị Thị trấn Bình Liêu trong đó có hạ tầng giao thông, điện, nước… Các phòng ban chuyên môn huyện, xã Tình Húc và Thị trấn cần tập trung rà soát, thống nhất bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025. Đồng chí đề nghị UBND huyện, cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện hoàn thiện các Đề án sắp xếp, tổ chức bộ máy cán bộ báo cáo trước BTV, BCH, HĐND theo đúng quan điểm của chỉ đạo của Tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng Đề án nâng cấp đô thị loại IV. Đồng thời, tiếp tục đề nghị tỉnh cho nhân dân xã Tình Húc được hưởng các cơ chế chính sách hiện nay đang được hưởng sau sáp nhập. Đồng thời, hỗ trợ Bình Liêu ngân sách, kinh phí để cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng: giao thông, điện, nước, hệ thống kè./.

La Lành – Hoàng Gái

qt.binhlieu