UBND huyện đối thoại với các hộ dân xã Tình Húc về đền bù giải phóng mặt bằng đường Bình Liêu – Húc Động

25/09/2019 09:29

Vừa qua, UBND huyện tổ chức họp đối thoại với các hộ dân xã Tình Húc để giải quyết một số khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án đường Bình Liêu – Húc Động. Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì cuộc đối thoại

Dự án đường Bình Liêu – Húc Động do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Đến nay, đa số người dân đã bàn giao mặt bằng, cơ bản mặt bằng đã được giải phóng. Tuy nhiên, trên địa bàn xã Tình Húc còn có 3 hộ gia đình là hộ ông Hoàng Đức Sinh; Lô Tiến Hòa; Lô Tiến Hồng chưa đồng ý với phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

          Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đức Sinh bày tỏ sự lo ngại về sự an toàn của ngôi nhà khi vị trí nhà cách gần đường. Ông đề nghị huyện có phương án giải phóng, đền bù ngôi nhà của ông ở phía dưới đường, hoặc nếu không giải phóng mà vẫn giữ nguyên phương án cũ thì cần cam kết sau khi thi công trong 5 năm ngôi nhà không bị ảnh hưởng, nứt nẻ, hư hỏng nếu sau này hư hỏng các phòng ban phải bồi thường thỏa đáng cho gia đình. Đồng thời, ông cũng yêu cầu huyện trước khi thi công cần chụp ảnh hiện trạng ngôi nhà để làm chứng cứ, yêu cầu huyện xem xét có phương án bồi thường thỏa đáng cho gia đình ông.

          Hộ gia đình ông Lô Tiến Hòa yêu cầu huyện xem xét lại phương án giải phóng toàn bộ ngôi nhà phía dưới đường thay vì giải phóng một phần nhỏ nhà của ông Lô Tiến Hòa và Lô Tiến Hồng. Theo lý giải của ông Hòa, khi con đường được hoàn thiện, khoảng cách ngôi nhà ông đang ở và mặt đường quá gần nhau (1,4 mét), còn gia đình ông Hồng là 40 cm như vậy sẽ không đảm bảo sự an toàn cho gia đình. Bên cạnh đó, gia đình ông Hồng cho rằng đơn giá đền bù cho gia đình ông chưa thỏa đáng.

          Sau khi nghe ý kiến của các hộ gia đình, đại diện các phòng ban chuyên môn, chủ đầu tư, và xã Tình Húc đã giải đáp một số thắc mắc của các hộ dân liên quan đến các văn bản quy định về đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng, việc chứng thực nguồn gốc sử dụng đất, quy định về hành lang an toàn giao thông...

          Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Dự án đường Bình Liêu – Húc Động có vai trò quan trọng, sau khi hòan thành sẽ đóng góp không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, phát huy tiềm năng lợi thế phát triển du lịch của huyện. Trong quá trình triển khai thực hiện, không tránh được việc sẽ ảnh hưởng đến các hộ dân hai bên đường khi nâng cấp mở rộng. Trả lời ý kiến kiến nghị của ông Sinh, đồng chí giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và đơn vị tư vấn thiết kế đo đạc, kiểm tra chính xác lại có biên bản cụ thể. Đồng chí cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn ghi hình lại toàn bộ hiện trạng ngôi nhà ông Hoàng Đức Sinh trước khi thi công và có cam kết của huyện đối với gia đình khi thi công ảnh hưởng đến ngôi nhà sẽ bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của nhà nước. Trong quá trình thi công, nhà thầu và đơn vị thi công cần lựa chọn phương pháp thi công phù hợp, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến hộ gia đình. Đồng thời, có văn bản trả lời rõ ràng, phô tô tài liệu gửi cho gia đình ông Hoàng Đức Sinh. Đối với những phần đất chưa được tính: ao cá, tường rào, móng tường rào, đồng chí yêu cầu thành lập tổ kiểm đếm vào làm việc với gia đình để kiểm đếm, bổ sung thêm.

          Đối với hộ gia đình ông Lô Tiến Hòa và Lô Tiến Hồng đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định đơn giá đền bù được tính theo nguồn gốc sử dụng đất. Đồng chí yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng mời đơn vị tư vấn cắm tuyến lại, đo chính xác khoảng cách ngôi nhà và mặt đường dự kiến khi thi công xong, có biên bản thống nhất đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu, hợp lý nhất cho phương án thiết kế tuyến đường và cho hộ gia đình. Đồng chí cũng mong muốn 3 hộ gia đình sẽ ủng hộ quan điểm triển khai xây dựng tuyến đường Bình Liêu – Húc Động./.

 La Lành

qt.binhlieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 976
Đã truy cập: 1472244
Thông tin báo chí