Nhân rộng mô hình đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản biên giới

12/08/2019 12:23

Vừa qua, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Đảng ủy BĐBP tỉnh Quảng Ninh và huyện ủy tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các Chi bộ thôn, bản biên giới. Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư huyện ủy dự hội nghị.

Biểu dương 4 cá nhân có thành tích xuất sắc

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Lê Xuân Men, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Quảng Ninh khẳng định, qua 1 năm thực hiện chủ trương thí điểm giới thiệu đảng viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô tham gia sinh hoạt đảng tại các chi bộ thôn, bản thuộc 2 xã Đồng Văn và Hoành Mô, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực; góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác biên phòng, làm tốt công tác vận động quần chúng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở các thôn, bản; tăng cường giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trên địa bàn biên giới, biển đảo... góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, trách nhiệm của các cấp ủy, chi bộ thôn, bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng; đồng thời nâng cao năng lực, tính chủ động, trách nhiệm, kinh nghiệm, uy tín của cán bộ Biên phòng trong tham mưu, đề xuất lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, kiểm soát xuất, nhập cảnh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh; đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã là cầu nối thường xuyên giữa Đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền các xã biên giới thực hiện Quy chế phối hợp; thúc đẩy mối quan hệ giữa đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường quan hệ đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, tin cậy lẫn nhau...

Tham gia thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình, đánh giá cao sáng kiến mô hình mới của BĐBP trong việc thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới qua đó đã góp phần củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững chắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy huyện khẳng định chủ trương thí điểm giới thiệu đảng viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô tham gia sinh hoạt đảng tại các chi bộ thôn, bản là một trong những chủ trương đúng đắn, nhất là đối với huyện miền núi biên giới như Bình Liêu, có trên 96% dân số là người dân tộc, trình độ dân trí thấp nên việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc đưa việc đưa 6 cán bộ xuống xã làm phó Bí thư Đảng ủy 6 xã biên giới, 13 đồng chí đảng viên thuộc Đảng bộ Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô tham gia sinh hoạt tại các chi bộ, thôn, bản giáp biên có ý nghĩa rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đồng chí đề nghị: Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, quản lý Nhà nước, kỹ năng tuyên truyền về phát triển kinh tế  - xã hội cho đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt chi bộ tại các thôn, bản; mở các lớp học tiếng dân tộc cho cán bộ BĐBP để nâng cao khả năng giao tiếp, thuận lợi cho công tác tuyên truyền, vận động. Đồng chí đề nghị biên phòng cửa khẩu Hoành Mô nắm chắc địa bàn quản lý; lựa chọn những cán bộ chiến sỹ biết tiếng dân tộc, hiểu được các phong tục tập quán của bà con để đưa xuống thôn, bản vận động, tuyên truyền. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường mong cán bộ, chiến sỹ BĐBP cửa khẩu Hoành Mô tiếp tục cùng cấp ủy, chính quyền huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh khẳng định, thời gian tới Đảng ủy BĐBP tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với huyện ủy Bình Liêu quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc; tạo mọi điều kiện thuận lợi để đảng viên là BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng chí đề nghị Tỉnh ủy tiếp tục cho thực hiện và nhân rộng việc đảng viên là BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, khu phố trên toàn tuyến biên giới, biển đảo.

Nhân dịp này, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã trao tặng giấy khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới.

Thu Hằng – La Nhung

qt.binhlieu