Hội LHTN huyện: Đoàn kết, tiên phong, sáng tạo và phát triển

08/08/2019 11:44

Ghi sâu lời Bác dạy "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong những năm qua, phát huy tài năng và sức trẻ, Hội Liên hiệp thanh niên huyện luôn đoàn kết, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động thiết thực bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương, công tác Hội, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.

Đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom rác thải tại khu vực đường biên, mốc giới

Hội Liên hiệp Thanh niên huyện có  khoảng 8.500 người, chiếm 26% dân số toàn huyện, trong đó có 3.216 hội viên thanh niên. 5 năm qua,  mạng lưới tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở phát triển rộng khắp cả về số lượng và chất lượng. Thanh niên trên địa bàn huyện luôn thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện, nắm bắt khoa học công nghệ mới; vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng… Nhiều hội viên, thanh niên đã trở thành gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu của huyện, của tỉnh, gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác… Góp phần tạo nên hình ảnh mới của thế hệ thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhiệm kỳ qua, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được các cấp bộ Hội phát động, tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp thanh niên; cán bộ Hội gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung của phong trào với nhiều hình thức đa dạng, tiêu biểu như: cuộc vận động “Tuổi trẻ Bình Liêu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn với chương trình ”Khi tôi 18”,...

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của hội viên, thanh niên sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tổ chức Hội các cấp tích cực tuyên truyền vận động hội viên, thanh niên xung kích đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình, tham gia xây dựng đời sống văn hóa cho thanh niên trọng tâm là việc phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu trong sinh hoạt hàng ngày và canh tác, tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, văn minh, hiện đại.

Duy trì thường xuyên các hoạt động lớn của Hội như: Liên hoan các Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, giải bóng đá Cúp các CLB Thanh niên huyện Bình Liêu. Công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật được quan tâm thực hiện, điển hình như duy trì hiệu quả hoạt động của 10 câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, tổ chức 05 chương trình “Kể chuyện theo án’’, duy trì 10 đội hình TNXK, 18 mô hình cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh- sạch- đẹp và trật tự ATGT, tổ chức 5 hoạt động hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông”, “Năm an toàn giao thông”, tổ chức“Ngày hội thanh niên Bình Liêu với văn hoá giao thông”… Nhiều hoạt động của Hội đã hướng tới những thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên yếu thế; thanh niên vi phạm pháp luật.

Phong trào Thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường được triển khai rộng khắp với trên 200 công trình, phần việc thanh niên. Trong 5 năm đã huy động nguồn lực và ngày công làm 9 tuyến đường nông thôn, xây 102 nhà tiêu hợp vệ sinh, 5 ngôi nhà nhân đạo, 47 chuồng trại, 14 lò đốt rác thải sinh hoạt, 3 sân bê tông nhà văn hóa, huy động trên 7000 ngày công giúp di chuyển chuồng trại, tu sửa, nạo vét kênh mương, làm nền và đắp đất lề đường .  

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” được các cấp bộ Hội quan tâm, nhiệm kỳ qua đã vận động trên 843 thanh niên đăng ký hiến máu, thu được trên 660 đơn vị máu. Tổ chức 14 đợt tư vấn, khám, chữa bệnh, phát thuốc nhân đạo cho trên 3.000 lượt người nghèo, trẻ em khó khăn tại các thôn bản thuộc xã khó khăn của huyện; nhân dịp Tết thiếu nhi, Tết trung thu, Tết nguyên đán vận động được hơn 500 triệu đồng, 400 chăn ấm, 5000 bộ quần áo, 3000 đôi tất ấm, đồ dùng học tập thăm tặng quà trẻ em nghèo.

Chương trình xây dựng huyện xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường được triển khai có hiệu quả. Từ cuối năm 2017 đến nay, phối hợp với Đoàn TN và Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Hoành Mô triển khai 27 đợt tổng vệ sinh môi trường tại hệ thống đường biên, cột mốc biên giới với 1.450 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, huy động nguồn lực xã hội hóa lắp đặt 07 thùng rác, 07 biển hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường tại một số điểm như: mốc 1327, 1320 (1) (2), 1319, 1305, thác Khe Văn… với tổng kinh phí 8.200.00 đồng. Tiếp tục duy trì 186 địa chỉ xanh – sạch – đẹp.

Phong trào thanh niên xung phong bảo vệ tổ quốc được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn” được thực hiện thường xuyên, tổ chức trên 60 hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ tu sửa chỉnh trang nhà ở cho 04 hộ gia đình chính sách, tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và Nhà bia tưởng niệm tại các xã, thị trấn.

Đoàn viên, thanh niên phối hợp với phụ nữ, Ban CHQS huyện gói bánh chưng tặng cho người nghèo 

Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội đã phối hợp tuyên truyền tốt Luật nghĩa vụ quân sự, khám tuyển nghĩa vụ tuổi 17, tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu động viên tân binh lên đường nhập ngũ và thanh niên xuất ngũ trở về địa phương. Trong nhiệm kỳ, đã có hơn 300 thanh niên lên đường nhập ngũ thể hiện tinh thần của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Điểm sáng trong phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng là trong 5 năm qua các cấp Hội đã tư vấn mùa thi, giới thiệu việc làm cho trên 4.000 lượt thanh niên, phối hợp tuyên truyền giới thiệu việc làm Khu công nghiệp cảng biển cho 800 thanh niên, có 1.200 ĐVTN được giải quyết việc. Huyện Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 23,9 tỷ đồng, với 26 tổ, 533 hộ vay. Bên cạnh đó, hỗ trợ 25 hộ gia đình thanh niên nghèo có địa chỉ tại các xã bằng hình thức huy động xã hội hóa các mô hình kinh tế chăn nuôi, qua đó đã xuất hiện nhiều cá nhân là ĐVTN tiêu biểu trong việc tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, đi đầu ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi.

Cuộc vận động “Thanh niên đi đầu trong xây dựng xã hội học tập và nghề nghiệp việc làm” đã được đông đảo hội viên thanh niên hưởng ứng. Vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam được khẳng định rõ nét. Hội đã thực sự trở thành cánh tay nối dài của Đoàn khi tập hợp đoàn kết những thanh niên khu vực đặc thù, thanh niên yếu thế để họ có cơ hội phát triển. Các hoạt động của Hội là môi trường để hội viên, thanh niên thể hiện, rèn luyện và phấn đấu gia nhập tổ chức Đoàn. Trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội đã giới thiệu hơn 3000 hội viên thanh niên ưu tú cho tổ chức Đoàn xem xét kết nạp, tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo đoàn viên tham gia hoạt động với vai trò nòng cốt trong tổ chức Hội.

Công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội LHTN Việt Nam từ huyện đến cơ sở vững mạnh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Với mục tiêu: Xây dựng lớp thanh niên có lòng yêu nước, yêu chế độ; có văn hóa, nghĩa tình, giàu lòng nhân ái, vì mọi người; có kiến thức, vững về chuyên môn, nghiệp vụ; hiểu biết về lịch sử, kinh tế, văn hoá, xã hội; có năng lực làm việc, khả năng sáng tạo; dám nghĩ, biết làm, tìm tòi và làm chủ khoa học công nghệ hiện đại; có ý thức giữ gìn nhân cách, hình ảnh tốt đẹp của bản thân, của cộng đồng, của đất nước; biết gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc; có khả năng tư duy độc lập, làm chủ bản thân; biết chọn lọc điều hay, lẽ phải; tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế. Xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên huyện vững mạnh, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chăm lo, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

  Bước vào nhiệm kỳ mới, với sự đoàn kết, tiên phong, sáng tạo, phát triển, Hội LHTN huyện tiếp tục trở thành ngôi nhà chung tập hợp, đoàn kết thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên phát triển, góp phần xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, tô thắm thêm tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại./.

                                                                                      La Lành

qt.binhlieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 415
Đã truy cập: 906008