Trang chủ Tin tức

Hội nghị tập huấn về xử lý vi phạm hành chính

12/06/2019 11:52

Ngày 12/6, UBND huyện phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật năm 2019 trên địa bàn huyện, cho gần 200 học viên là lãnh đạo các ngành, cán bộ tư pháp các xã trên địa bàn huyện.

Tập huấn giúp học viên có thêm kiến thức về xử phạt vi phạm hành chính

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên  hướng dẫn kỹ năng xác định vi phạm hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính; quy tắc, thủ tục xử phạt, kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; kỹ năng ban hành các quyết định xử lý vi phạm hảnh chính; tổ chức thi hành quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính tại địa phương.

Trong những năm, qua các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện rất quan tâm thực hiện xử lý vi phạm hành chính (đặc biệt về xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản, đô thị và các lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính khác...) xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên của cơ quan, đơn vị, thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác xử lý vi phạm hành chính; các vấn đề mới phát sinh được xử lý, giải quyết kịp thời, đúng thẩm quyền, giảm thiểu những khiếu kiện trong xã hội, hạn chế đơn thư vượt cấp; Tăng cường vận động nhân dân đồng thuận, nâng cao công tác giải quyết về quy trình xử lý vi phạm hành chính. Từ đó đã có những tác dụng, chuyển biến tích cực trong công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện.

Hội nghị tập huấn nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ là những người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và công chức tham mưu của các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được trang bị thêm các kiến thức cơ bản xử lý vi phạm hành chính tại cơ quan, địa phương; giúp cho việc giải quyết, xử lý các vi phạm hành chính bảo đảm đúng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan; góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân./.

La Nhung

qt.binhlieu