“Cương quyết ngăn chặn, đẩy lùi nạn khai thác nhựa thông trái phép ở rừng phòng hộ”

12/06/2019 10:49

Ngày 11/6, đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư huyện ủy cùng các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra tình trạng khai thác nhựa thông trái phép khu vực rừng phòng hộ do Lâm trường 156 quản lý và bảo vệ.

Đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy trực tiếp đi kiểm tra thực địa rừng thông bị khai thác nhựa.

Theo chia sẻ của thượng tá Đỗ Đăng Hán, Giám đốc Lâm trường 156, Đoàn kinh tế Quốc phòng 327, những năm qua, đơn vị đã trực tiếp tham gia trồng rừng nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trồng rừng phòng hộ.... Nhờ đó, độ che phủ của rừng đã tăng lên, nhưng hiện nay, nhiều khu rừng phòng hộ do đơn vị quản lý và bảo vệ đang đứng trước nguy cơ bị triệt hạ do tình trạng người dân khai thác nhựa thông trái phép tràn lan.

 Đồng chí Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường đến từng gia đình tuyên truyền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

Trước thực trạng này, huyện đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn. Trong đó, đồng chí Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường đã trực tiếp đi thực địa để kiểm tra và đến từng hộ gia đình 2 thôn Bắc Cương và Trình Tường, xã Hoành Mô để tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương khoanh nuôi, bảo vệ rừng đầu nguồn của huyện; đồng thời, lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan quyền lợi từ rừng… Trong quá trình đi thực địa kiểm tra thực trạng khai thác nhựa thông tràn lan, trái phép, Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ vụ việc và có biện pháp khẩn cấp cứu lấy rừng phòng hộ. Không để xảy ra tình trạng người dân sống trên đất rừng mà lại nghèo đói, không được hưởng lợi từ đất rừng. Mặt khác phải tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không vì “tham bát” mà “bỏ mâm”, hủy hoại các rừng thông phòng hộ trồng hơn chục năm nay… Đồng chí cũng yêu cầu, cần có cơ chế quản lý bảo vệ, phát hiện và ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác nhựa và gỗ thông trái quy định, nhằm bảo đảm quá trình sinh trưởng của cây, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, tạo tâm lý yên tâm cho người dân vùng biên trong việc chăm sóc, bảo vệ rừng và được hưởng lợi từ rừng.

                                                                                  Hoàng Gái

qt.binhlieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 432
Đã truy cập: 1177057