Họp bàn phương án chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ

23/05/2019 11:19

Ngày 21/5, UBND huyện họp bàn về phương án chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ các chợ trên địa bàn huyện. Dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện.

            Quang cảnh cuộc họp

Đối với chợ Bình liêu là chợ trung tâm huyện, được UBND huyện đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2014. Tính đến hết tháng 6 năm 2018, chợ trung tâm huyện có 292 hộ kinh doanh cố định. Đối với chợ Hoành Mô và chợ Đồng Văn được UBND huyện đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2001 trong đó chợ Hoành Mô có 164 hộ kinh doanh cố định, chợ Đồng Văn có 81 hộ kinh doanh cố định do Ban quản lý chợ quản lý, qua quá trình hoạt động đã bộc lộ nhiều hạn chế  như: không linh hoạt trong quản lý nhân sự, không huy động được nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư cải tạo sửa chữa, tổng thu phi và lệ phí không đủ để thực hiện cải tạo do đó dẫn đến phải đền bù ngân sách đầu tư cải tạo sửa chữa chợ. Thất thu ngân sách, chưa đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, môi trường và phòng cháy chữa cháy, văn minh thương mại. Trước tình hình đó UBND huyện xây dựng phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ nhằm phát huy, nâng cao hiệu quả quản lý chợ, chống thất thu, giảm chi phí quản lý, tăng thu ngân sách địa phương và đạt hiệu quả đầu tư.

           Phương án chuyển đổi chợ là đấu thầu rộng rãi lựa chọn đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trung tâm huyện theo quy định của Pháp luật. Với tiêu chí là các đơn vị tham gia là công ty, doanh nghiệp hợp tác xã trong và ngoài huyện có đăng ký kinh doanh phù hợp, thời gian giao nhận hợp đồng từ 5 đến 20 năm, giá gói thầu được xác định trên cơ sở phần chênh lệch nguồn thu giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ, khu khai thác tại chợ và các khoản chi phí hợp lý bù đắp cho hoạt động của chợ mang lại.

  Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh, thực hiện hiệu quả các phương án chuyển đôi mô hình quản lý chợ. Ban quản lý chợ cần phải tuyên tryền để hộ kinh doanh lên tầng 2 chợ Hoành Mô  và bố trí lại các gian hàng tại chợ Đồng Văn, đồng thời xây dựng lại quy mô bán hàng cho nhân dân hợp lý và quản lý sao cho có hiệu quả. Trước mắt xây dựng phương án chuyển đổi nhà đầu tư và vận hành, sau đó sẽ chuyển đổi phương án xây dựng và nâng cấp cải tạo chợ Hoành Mô và Đồng Văn. Phòng kinh tế hạ tầng tiếp tục hoàn thiện phương án 1, và chuyển đổi mức giá mời thầu hợp lý, tính toán chính xác các khoản thu tối đa để đưa ra giá chuyển đổi.

La Nhung

qt.binhlieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1816
Đã truy cập: 1277398