Kết quả rà soát, xử lý vi phạm quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất sai mục đích và trật tự đô thị tại các xã, thị trấn

21/05/2019 18:49

Ngày 20/5, đồng chí Dương Mạnh Cường – Bí thư Huyện ủy chủ trì nghe báo cáo kết quả rà soát, xử lý vi phạm quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất sai mục đích và trật tự đô thị tại các xã, thị trấn.

Quang cảnh cuộc họp

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng, tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ quan chuyên môn đã tập trung tham mưu trong chỉ đạo, quản lý tốt công tác quy hoạch, đô thị, kế hoạch sử dụng đất, chủ động phối hợp rà soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, gắn với xử lý có hiệu quả đơn thư công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường; từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án của huyện. Bên cạnh đó, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản được tăng cường, từng bước đi vào nề nếp.

Cụ thể, 5 tháng đầu năm huyện đã thụ lý 11 hồ sơ xin phép xây dựng, trong đó cấp giấy phép xây dựng cho 11 trường hợp với tổng diện tích sàn được cấp là 1.540 m2; có 25.459 hồ sơ đất đai được lập để làm căn cứ xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 19.137,75 ha, trong đó có 23.473 hồ sơ đủ điều kiện cấp. Hiện còn tồn 1.986 hồ sơ chưa thực hiện xong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc quản lý trật tự đô thị được quan tâm thực hiện, trong đó, kiểm tra phát hiện và lập biên bản xử lý 36 trường hợp vi phạm xây dựng gồm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm hành lang ATGT, vỉa hè, cống rãnh. Đối với trường hợp một số hộ tự ý xây nhà trên đất sân kho Hợp tác xã tại thôn Co Nhan 1, xã Tình Húc, đã lập biên bản vi phạm, gặp gỡ đối thoại với hộ gia đình, lấy ý kiến nhân dân trong thôn về nguồn gốc đất để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo  theo quy định. Đối với trường hợp hộ dân tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhà máy nước, UBND huyện đã chỉ đạo Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường phối hợp với UBND xã Hoành Mô giải quyết, đến nay UBND xã chưa thực hiện xong các bước lập biên bản vi phạm và các văn bản khác.

Trong quá trình triển khai thực hiện còn tồn tại những vướng mắc, hạn chế như việc đăng ký biến động đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa được kịp thời, đúng quy định; việc khai thác cát, đá, sỏi trái phép chưa được ngăn chặn triệt để, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và tình hình an ninh trật tự; việc xử lý các vi phạm về đất đai, tài nguyên, quy hoạch xây dựng chưa quyết liệt, nhiều trường hợp vi phạm còn tồn đọng kéo dài và phát sinh thêm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường đề nghị: UBND huyện chỉ đạo các xã tập trung rà soát xử lý nghiêm, kiên quyết các vi phạm trong quy hoạch, xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng, lấn chiếm đất công… đặc biệt là 24 công trình trên địa bàn các xã, thị trấn; Không được hợp thức hóa sai phạm, phải xử lý kiên quyết các trường hợp lấn chiếm đất công, hành lang ATGT, đặc biệt trục đường quốc lộ 18C, đất hợp tác xã tại thôn Co Nhan, xã Tình húc. Đồng chí mong muốn thôn Co Nhan sẽ làm điểm nội dung này. Bên cạnh đó, chỉ đạo các xã tăng cường kiểm tra, xử lý cương quyết các hành vi vi phạm ngay từ đầu. Đội kiểm tra trật tự đô thị, phòng ban chuyên môn tăng cường công tác tham mưu phối hợp với các xã. Đối với các ô đất xen kẽ, các khu dân cư cần lập quy hoạch tổ chức đấu giá.

La Lành

qt.binhlieu