Kết quả công tác xóa mù chữ năm 2018

12/04/2019 16:35

Ngày 11/4, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đ/c Hoàng Ngọc Ngò – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2018, công tác xây dựng xã hội hóa học tập trên địa bàn huyện được quan tâm triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Hệ thống giáo dục phổ thông của huyện đồng bộ từ bậc mầm non đến THPT, được quy hoạch hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng nâng cao và có chất lượng cho con em nhân dân trên địa bàn. Quy mô mạng lưới trường lớp được giữ vững, năm học 2018 – 2019, toàn huyện có 25 trường, 01 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên và 8 trung tâm học tập cộng đồng. Toàn huyện có 411 nhóm, lớp, đạt trên 99% kế hoạch, giảm 20 lớp so với cùng kỳ năm học trước. Tổng số học sinh là 8.432 học sinh, đạt trên 98% kế hoạch, tăng 201 học sinh so với cùng kỳ năm học trước. Tỷ lệ trường mầm non, mẫu giáo có cơ sở vật chất đạt chuẩn đạt 100%; 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 trên 96%. Chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1 trên 90%; chuẩn mức độ xóa mù chữ mức độ 2; 100% trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Trong năm 2018, toàn huyện mở được 12 lớp học xóa mù chữ với 149 lượt học viên, nâng tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 đến 60 biết chữ mức độ 1 đạt trên 98%. Huyện đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 2. Công tác nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, tay nghề được quan tâm thực hiện. 85% cán bộ, công chức giữ các chực vụ lãnh đạo, quản lý có trình độ đại học và trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. 90% cán bộ cấp xã có trình độ chuyên môn theo chuẩn quy định. Trên 62% lao động nông thôn tham gia học tập cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ sản xuất tại các trung tâm học tập cộng đồng. 20% học sinh sau tốt nghiệp THCS được học nghề; trên 67% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn THPT hoặc tương đương; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 26%; 61% lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp được tiếp cận và thụ hưởng các chương trình bồi dưỡng. Công tác xã hội hóa giáo dục và việc huy động quần chúng cho khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh.Năm 2019, toàn huyện phấn đấu mở 12 lớp xóa mù chữ mức độ 2 cho 245 học viên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Hoàng Ngọc Ngò – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện 2018. Đ/c khuyến khích huy động mở các lớp xóa mù chữ mức độ 1, huy động thêm học viên ngoài chỉ tiêu được giao và vận động thêm các học viên tái mù chữ đến lớp học. Đối với các các thôn bản nếu số lượng học viên không đủ so với chỉ tiêu giao, có thể gộp học viên ở các thôn lân cận thành một lớp học. Các trung tâm học tập cộng đồng cần thực hiện rà soát đăng ký số lượng lớp, học viên, thời gian, địa điểm mở lớp; thời gian khai giảng theo kế hoạch đề ra.

Hoàng Gái

qt.binhlieu