Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện

02/08/2018 11:29

Ngày 31/7, UBND huyện tổ chức Hội nghị, tiếp xúc với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, và đối thoại giữa lãnh đạo huyện với các doanh nghiệp trên địa bàn. Các đồng chí: Mai Vũ Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Việt - Phó Bí thư thường trực huyện ủy; Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - Phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, và gần 100  doanh nghiệp đại diện cho 579 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện, dự hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao đổi, đối thoại cùng doanh nghiệp về các giải pháp  tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp  phát triển

Theo đánh giá của UBND huyện, trong 6 háng đầu năm 2018, kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất ước  đạt trên 510,5 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt gần 12,3 %. Cơ cấu kinh tế  tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Trên địa bàn huyện hiện có 579 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, và hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, chế biến hàng hóa, chăn nuôi, xây dựng, vận tải, dịch vụ và nhiều ngành nghề khác. Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh nộp ngân sách nhà nước trên 7,5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho trên 1000 lao động, góp phần ổn định tình hình kinh tế xã hội của huyện. Huyện đã ủy thác vốn cho ngân hàng chính sách xã hội và hội nông dân huyện mỗi đơn vị 500 triệu để cho các đối tượng chính sách, hợp tác xã, hộ kinh doanh vay vốn với lãi xuất thấp đầu tư phát triển sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Còn những doanh nghiệp đăng ký kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động, chưa tiếp cận được thị trường. Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực, ngành nghề có sự phân bổ không hợp lý, nhiều lĩnh vực ngành nghề chưa được đầu tư, chưa khai thác được những lợi thế, tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Các doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, nêu các ý kiến đề xuất, kiến nghị đối với huyện

Trong không khí cới mở, tại hội nghị, các doanh nghiệp đã phát biểu kiến nghị, đề xuất với huyện và các cấp, các ngành nhiều nội dung liên quan cần được giúp đỡ tháo gỡ để hoạt động của doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn như: vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển; Thực hiện một số chính sách ưu đãi khuyến khích phát triển doanh nghiệp; Hỗ trợ vốn thông qua các chương trình, dự án, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Đẩy mạnh quảng bá, cải thiện môi trường thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; tạo mặt bằng để các doanh nghiệp có trụ sở đại diện, xây dựng và mở rộng cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm hàng hóa; quan tâm đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động...

Tại hội nghị, các cơ quan, ban ngành: bảo hiểm xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng chính sách xã hội, Phòng tài nguyên môi trường, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã trả lời, định hướng cách giả quyết các vấn đề, về lĩnh vực về bảo hiểm, mặt bằng đất đai, cơ chế chính sách về vốn vay đối với các doanh nghiệp, giải quyết vấn đề môi trường, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp đối với quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động… cùng trao đổi, chia sẻ và thể hiện thiện trí với các doanh nghiệp là quyết tâm sẽ tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch; cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Vũ Tuấn  - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện khẳng định những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của huyện; Thông qua đối thoại huyện nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn, thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Để hoạt động của các doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn nữa, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành của huyện cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện. Về phía các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh, đồng chí Bí thư huyện ủy đề nghị cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực và đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, có giải pháp xây dựng uy tín, lòng tin và thương hiệu của sản phẩm.

La Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 756
Đã truy cập: 2248881
Thông tin báo chí