VKSND huyện phối hợp với tổ chức Wildlife Conservation Society - Chương trình Việt Nam (WCS Việt Nam), tổ chức tập huấn kỹ năng thu thập, khai thác nguồn thông tin mở trong các vụ án hình sự

10/07/2024 14:41

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao với WCS Việt Nam, về việc tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ nòng cốt trong phòng, chống tội phạm. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với WCS Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thu thập, khai thác thông tin từ nguồn mở trong các vụ án hình sự”, do chuyên gia công nghệ thông tin thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ số HTIS (công ty hàng đầu về pháp y kỹ thuật số và phục hồi dữ liệu tại Việt Nam) trực tiếp giảng dạy.

Quang cảnh tập huấn

Dự tập huấn có hơn 20 học viên là lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 1 VKS tỉnh, lãnh đạo, kiểm sát viên của các đơn vị: thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ và Bình Liêu.

Tham gia tập huấn, các học viên được truyền đạt kiến thức liên quan đến nguồn thông tin mở trên các trang web, cung cấp các công cụ tìm kiếm, truy vết, khai thác thông tin có sẵn, công khai từ nguồn mở và các kỹ thuật thu thập, phục hồi dữ liệu điện tử. Học viên được thực hành sử dụng các công cụ điều tra từ nguồn mở để tiến hành điều tra trên mạng internet, điều tra mạng xã hội, điều tra email, trích xuất, phục hồi dữ liệu điện tử...

Ngoài ra các học viên còn được trao đổi, thảo luận về cách thức bảo đảm tính nguyên vẹn, khách quan và giá trị chứng minh của các dữ liệu điện tử để sử dụng làm chứng cứ trong các vụ án hình sự.

Trong những năm gần đây đã phát sinh nhiều loại tội phạm về công nghệ cao, đòi hỏi kiểm sát viên phải luôn nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao hiểu biết và kỹ năng xử lý những tội phạm này. Đây là lần đầu tiên VKSND huyện tổ chức lớp tập huấn với sự tham gia của phòng nghiệp vụ và nhiều đơn vị cấp huyện. Nhằm giúp lãnh đạo, kiểm sát viên nắm và sử dụng được các công cụ khai thác thông tin từ các nguồn mở để phục vụ cho hoạt động kiểm sát điều tra, thu thập chứng cứ, góp phần nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự. Nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao nói riêng.

Hoài Sơn - VKS Bình Liêu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1415
Đã truy cập: 3724994
Thông tin báo chí