Cảnh báo lừa đảo, mạo danh Cơ quan BHXH, yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin VSSID

10/07/2024 14:15

Thời gian gần đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện có nhận được phản ánh của người dân, người lao động về việc một số đối tượng gọi điện thoại yêu cầu cập nhật Căn cước công dân (CCCD), địa chỉ Email,...vào “ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số” bằng đường link do sai thông tin, đồng thời yêu cầu người dân kết bạn Zalo trên điện thoại để hướng dẫn điều chỉnh.

Nhân viên BHXH huyện hướng dẫn người dân cài đặt VSSID

Cụ thể, đối tượng gọi điện thoại và tự giới thiệu là cán bộ, đang công tác tại BHXH huyện và yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng trên thiết bị điện thoại di động, đồng bộ dữ liệu với “ứng dụng VNEID - Ứng dụng định danh điện tử của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội”. Bằng cách vào đường link lạ có đuôi “.govvvn.com” trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn. Tại đây, màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng VSSID của BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu kết bạn Zalo, hỗ trợ cập nhật, đồng bộ thông tin và yêu cầu thu phí hỗ trợ qua mã QR. Sau khi quét mã QR và bấm vào xác nhận, toàn bộ số tiền trong tài khoản của người dân bị mất.

Trước thông tin trên, Ông Trần Minh Thơm  - Giám đốc BHXH huyện khẳng định: Hiện tại, BHXH huyện không thực hiện liên hệ qua điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người lao động cập nhật thông tin trên “ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số”, mà chỉ thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp tại Trung tâm hành chính công huyện, trụ sở cơ quan BHXH huyện và không thu bất kỳ loại phí nào. Người dân cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện, thông tin đại chúng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng.

Đồng thời trình báo sự việc với cơ quan Công an hoặc báo về đường dây nóng BHXH huyện Bình Liêu thông qua số điện thoại 0919.891.855 (Đồng chí: Ngô Thị Thủy - Phó Giám đốc BHXH huyện Bình Liêu); 0978.304.082 (Đồng chí: Vũ Thị Hồng Hạnh - Chuyên viên BHXH huyện trực tại Hành chính công Huyện Bình Liêu); 0384.62.0000 (Đồng chí: Nình Văn Đạt - Chuyên viên BHXH huyện - Bộ phận Truyền thông) khi phát hiện các dấu hiệu, hành vi phạm tội trên địa bàn.

Hiện nay, toàn huyện có 31.978 người tham gia đóng BHYT, có 5.958 người cài đặt VSSID, đạt trên 18%.