Bình Liêu “mùa cơm mới”

Theo phong tục xa xưa, lễ mừng cơm mới bắt đầu từ ngày 10 tháng 10 âm lịch. Kể từ ngày này cho đến hết tháng 10, các thôn, bản và gia đình người Tày bước vào mùa lễ mừng cơm mới trong không khí vui tươi, rộn ràng, hương lúa mới hòa quyện với hương rượu khắp nơi… Lễ mừng cơm mới diễn ra vào cuối năm, là lúc bà con dân bản thu hoạch thóc lúa, ngô, khoai. Tổ chức ăn cơm mới với ý nghĩa tổng kết một năm sản xuất, dâng thành quả lao động, là lễ cảm tạ trời đất, ông bà tổ tiên, cầu mong cho gia đình, dân bản no ấm, khỏe mạnh.

Lễ mừng cơm mới là một nghi lễ quan trọng trong mỗi gia đình người Tày huyện Bình Liêu. Điều đặc biệt và khác hẳn so với các vùng khác của “cơm mới” Bình Liêu là món xôi gừng. Màu xanh của gừng tượng trưng cho sự xanh tươi, mỡ màng của lúa ngô, ước muốn về một mùa màng bội thu. Xôi được làm bằng lúa nếp mới vừa thu họach còn phảng phất vị thơm của nắng giòn. Gừng nhặt lá, giã lấy nước đổ vào xôi và cho lên hâm nóng. Xôi gừng ăn nóng vừa dẻo lại có vị thơm của gừng. Mâm cỗ cúng tổ tiên gồm bát xôi gừng, con gà, vịt, rượu… Nghi lễ cúng do người chủ gia đình chủ trì với nội dung thông báo cho  tổ tiên kết quả của một năm sản xuất, những thuận lợi và khó khăn, lời cảm ơn tạ tới ông bà tổ tiên, các vị thần thánh và cầu mong tổ tiên tiếp tục phù hộ cho những vụ mùa tiếp theo. Sau lễ cúng là bữa tiệc mừng được mùa. Mâm cỗ gồm có thịt gà, cá và các món ăn truyền thống, các món “khau nhục”, “nằm quắt”, đậu phụ được chế biến cầu ky, ngon và có mùi vị hấp dẫn. Lễ mừng cơm mới là ngày vui của gia đình, của dân bản, là nơi sinh họat, quây quần, quần tụ gia đình thắt chặn nên mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm trong hương gạo mới hòa quyện với hương rượu làm ngây ngất lòng người.

Lễ mừng “cơm mới” thể hiện một tín ngưỡng, nghi lễ nông nghiệp tốt đẹp của dân tộc Tày huyện Bình Liêu, năm nay người Bình Liêu lại đang bắt đầu bước vào “mùa cơm mới”, dường như mùa cơm mới năm nay các gia đình và các thôn, xóm trở nên rộn ràng hơn vì một mùa màng bội thu, tất cả bắt đầu từ ước muốn bình dị là một cuộc sống ấm no, hạnh phúc …

 


Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1015
Đã truy cập: 1472283
Thông tin báo chí