Đình Lục Nà: Nơi ghi dấu thời gian trên vùng đất biên cương Bình Liêu

Trong đó đặc biệt là truyền thuyết về “Bãi đá thần” trên đỉnh núi Cao Ba Lanh, chuyện kể rằng, khi gõ vào một hòn đá trên đỉnh núi là có thể nghe được âm thanh ở những hòn đá khác xung quanh, những âm thanh cộng hưởng đã làm cho quân địch phải khiếp sợ, ngày nay qua thời gian, dấu tích “Bãi đá thần” trên đỉnh núi Cao Ba Lanh vẫn còn đó như minh chứng cho sự tham gia của núi, sông trong việc chống giặc giữ đất biên cương. Không chỉ có vậy, mỗi người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên cương Bình Liêu chắc hẳn đều đã từng được nghe cha, ông và những thế hệ đi trước kể về “truyền thuyết cây tre mọc ngược”. Tương truyền, ngày xưa có giặc ngoại xâm đến cướp bóc và tàn sát nhân dân ta vô cùng dã man. Ở một làng nọ trên mảnh đất Bình Liêu có một chàng trai dân tộc Tày tên là Hoàng Cần đã tập hợp trai tráng trong vùng ngày đêm miệt mài tập luyện, ra trận chiến đấu rất dũng cảm. Với chiếc gậy tre trong tay, Hoàng Cần trở thành người dũng sĩ “tả xung, hữu đột” làm cho quân giặc phải kinh hồn, bạt vía phải chịu thua tháo chạy. Dẹp giặc xong, người dũng sĩ Hoàng Cần trở về quê cũ, từ trên lưng ngựa nhảy xuống, tiện tay ông cắm chiếc gậy tre xuống đất. Sau khi ông chết, chiếc gậy tre bỗng đâm cành, trổ lá, cành tre chĩa xuống đất thành giống tre mọc ngược. Để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn, nhân dân Bình Liêu đã suy tôn người dũng sĩ Hoàng Cần là Thành hoàng và lập Đình để thờ. Với những công lao to lớn, ông còn được triều đình thời bấy giờ phong tước là “Khâm sai Đông đạo tiết chế”. Hiện nay, ở xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên và phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả cũng có đình để thờ người dũng sĩ Hoàng Cần.

Ngôi đình ngày xưa tại khu vực Lục Nà - Bản Cáu (xã Lục Hồn) mà các thế hệ đi trước xây dựng để thờ người dũng sĩ Hoàng Cần và các vị thành hoàng, thần thánh. Trải qua thời gian, ngôi Đình trước kia được xây dựng từ thế kỷ nào bây giờ không ai rõ nữa. Trước đây Đình Lục Nà là đình hàng tổng quy mô lớn nhất trong vùng, có 5 gian, cột gỗ tròn có đường kính khoảng 40 – 50cm, tường xây gạch địa phương, mái lợp bằng ngói địa phương (gọi là ngói âm dương)... mang dáng dấp của những nếp nhà xinh xắn phù hợp với không gian núi rừng vùng cao Bình Liêu. Lễ hội Đình Lục Nà trước đây cũng được coi là lễ hội quy mô lớn nhất vùng Bình Liêu và khu vực lân cận được tổ chức từ ngày 16 đến 20 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Trong thời kỳ Cách mạng tháng Tám năm 1945. Đình Lục Nà đã ghi đậm dấu ấn lịch sử cách mạng của huyện Bình Liêu. Ngày 20 tháng 11 năm 1945 tại Đình Lục Nà đã diễn ra cuộc mít tinh lớn do Mặt trận Việt Minh tổ chức để tuyên bố thành lập Chính quyền Cách mạng Lâm thời huyện Bình Liêu. Ngày 18 tháng 01 năm 1946, Uỷ ban Hành chính huyện Bình Liêu (Nay là Uỷ ban nhân dân huyện) chính thức được thành lập tại Đình Lục Nà. Ngày 21 tháng 11 năm 1946 lực lượng Vệ quốc Đoàn huyện Bình Liêu cũng được thành lập tại đây.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945 và sau khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng năm 1954, Đình Lục Nà được sử dụng để mở lớp Bình dân học vụ, sau đó là trường học của xã Lục Hồn, đến năm 1968 trường học cũng bị phá bỏ. Như vậy là trải qua thời gian, lịch sử với biết bao phen “vật đổi, sao dời” và không được tôn tạo, không được đánh giá đúng giá trị, ngôi Đình ngày xưa hiện nay không còn tồn tại nữa.

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp lập hồ sơ lý lịch di tích, địa điểm lịch sử - văn hóa Đình Lục Nà, và ngày 18 tháng 7 năm 2005, đã ban hành Quyết định số 2331/QĐ-UB để xếp hạng địa điểm Đình Lục Nà là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh. Đáp ứng lòng mong mỏi của Nhân dân các dân tộc huyện nhà, Uỷ ban nhân dân huyện Bình Liêu cũng đã tiến hành tìm hiểu và phục dựng lễ hội Đình Lục Nà từ xuân Bính Tuất năm 2006.

Sau đó, tiếp tục được sự quan tâm và chỉ đạo của Tỉnh, Tháng 6 năm 2009, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu đã khởi công tôn tạo lại ngôi Đình tại vị trí vô cùng đắc địa “tả thanh long, hữu bạch hổ”, tên Đình được lấy từ tên Bản Lục Nà, thuộc xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu. Sau một năm xây dựng, Đình Lục Nà đã được hoàn thành vào đúng tháng 6 năm 2010. Việc tôn tạo thành công Đình Lục Nà có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của cộng đồng người Tày ở xã Lục Hồn nói riêng và nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu nói chung, thông qua việc thờ cúng Thành hoàng là người dũng sĩ Hoàng Cần và các vị thần, thánh giáo dục các thế hệ mai sau về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đây không chỉ là Công trình để bảo tồn di sản văn hoá mà còn là nơi gắn kết cộng đồng các dân tộc, khẳng định giá trị Văn hoá các dân tộc Việt Nam góp phần để bảo vệ chủ quyền biên giới linh thiêng của Tổ Quốc.

Mùa xuân này, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu sẽ tổ chức lễ khánh thành công trình lịch sử, văn hoá Đình Lục Nà mới được phục dựng, tái tạo dựa trên những hồi ức về ngôi đình ngày xưa qua những lời kể của các thế hệ đi trước. Lễ hội Đình Lục Nà đầu xuân được tổ chức từ 15 đến 17 tháng giêng năm Tân Mão 2011 chắc chắn cũng sẽ là một trong những lễ hội đình hoành tráng nhất ở mảnh đất biên cương Bình Liêu và khu vực lân cận tiếp bước truyền thống của những lễ hội Đình ngày xưa. Với những giá trị đã được khẳng định, ngôi Đình Lục Nà ngày xưa đã không còn tồn tại và ngôi Đình Lục Nà mới ngày nay chắc chắn sẽ là nơi ghi dấu thời gian, lịch sử trên vùng đất biên cương Bình Liêu cả trong quá khứ, hiện tại và tiếp bước tương lai.

 


Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 898
Đã truy cập: 1472166
Thông tin báo chí