Những “nông dân” mặc áo lính nơi biên giới

Khi biết ý định của chúng tôi muốn tìm hiểu về những công việc mà CBCS Đoàn Kinh tế - Quốc phòng B27 (Quân khu Ba) đã và đang triển khai trên tuyến biên giới, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang, cán bộ Phòng Chính trị của Đoàn cho biết: “Ban đầu, khi hành quân lên biên giới thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, chúng tôi thấy đất đai thì rộng, người dân thì chăm chỉ, vậy mà đời sống vẫn khó khăn, vất vả. Bằng quyết tâm của người lính không chịu khuất phục trước gian nan thử thách, chúng tôi đã từng bước góp phần đánh thức các tiềm năng, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của bà con nơi đây”. Theo lời giới thiệu của anh, chúng tôi đến Lâm trường 156 Kinh tế - Quốc phòng đứng chân trên đất Hoành Mô (Bình Liêu). Trên đường đi, chúng tôi qua bản Bắc Cương trước đây vốn rất nghèo nàn lạc hậu, nay bản dân tộc Dao này đang đổi thay từng ngày. Những ngôi nhà mái ngói nằm dưới những rặng cây thông, cây keo đang lên xanh tốt; trên cánh đồng, những thiếu nữ người Dao trong trang phục truyền thống vừa làm vừa nói cười vui vẻ... Lâm trường bộ toạ lạc trên đồi cao 424m so với mực nước biển, xung quanh là những hàng cây trồng đều tăm tắp, trong khuôn viên trồng rất nhiều hoa. Nếu không có những biển hiệu nội quy của quân đội, rất dễ tưởng đây là một khu điều dưỡng. Tiếp chúng tôi, một đồng chí cán bộ trong Ban Giám đốc Lâm trường chỉ tay về hướng thung lũng, nơi có những ngôi nhà khang trang của đồng bào, tự hào nói: “Trước đây, vùng này dân cư thưa thớt lắm. Vậy mà chỉ vài năm nay, cuộc sống đã khác xa, hầu như nhà nào cũng đủ gạo ăn, có xe máy, có điện lưới, trẻ em đều được đến trường”. Kể về quá trình “hồi sinh” cho vùng đất này, anh bảo: “Thú thực, nhìn thành quả hôm nay, nhiều lúc chúng tôi cứ ngỡ là mình mơ. Bởi khi kéo quân về đây, nhìn xung quanh tứ bề heo hút, toàn sim, mua và giàng giàng, đời sống của dân thì thiếu trước, hụt sau, mọi người đều lo, không biết có hoàn thành nhiệm vụ...”.

Qua lời kể của anh, chúng tôi được biết cuối năm 2001, Lâm trường 156 KT-QP được thành lập với mục đích là đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị trên địa bàn 3 xã biên giới của huyện Bình Liêu là Hoành Mô, Tình Húc và Đồng Tâm, góp phần tích cực vào củng cố và xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên địa bàn biên giới; triển khai hiệu quả các dự án kinh tế - quốc phòng, thực hiện nhiệm vụ vận động di dãn dân, tách hộ vào vùng dự án, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc nơi địa bàn đơn vị đóng quân. Đây quả là thử thách lớn đối với CBCS của Đoàn. Địa bàn đơn vị đứng chân có đường biên giới gần 40km, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt “sáng nắng chiều mưa, giữa trưa sương mù”, đường sá đi lại khó khăn, cách trở, cơ sở hạ tầng thấp kém; dân cư thưa thớt, sản xuất mang nặng tính tự cung tự cấp, đời sống vô cùng khó khăn. Trong khi tài chính, phương tiện kỹ thuật của đơn vị còn rất hạn chế. Đơn vị đã tiến hành khảo sát, ban đầu cho thấy đầu năm 2002, trong tổng số  trên 2.000 hộ ở 3 xã, chiếm 22,8% là hộ đói nghèo; tỷ lệ thất học, mù chữ và tái mù chữ rất cao, nhất là ở bậc tiểu học, nhiều trẻ em trong độ tuổi không được đến trường...

Từ bàn tay của CBCS Lâm trường 156, người dân Trình Tường đã được dùng nước sạch

Vừa “chân ướt, chân ráo” đến địa bàn, Lâm trường 156 đã cử ngay những cán bộ có kinh nghiệm trong công tác dân vận xuống “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân, để nắm tình hình, giúp dân củng cố ổn định nơi ăn, chốn ở, sửa sang chuồng trại chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Đơn vị ra các nghị quyết chuyên đề nhằm đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, nạo vét, xây mới kênh mương tưới tiêu, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, nâng cao thu nhập, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường liên thôn, liên bản... Những năm qua, đơn vị đã vận động di dãn hàng chục hộ dân, tách hàng trăm hộ khác đang sinh sống trên khu vực khe bản khó khăn, xuống sinh sống tập trung ở địa bàn vùng thấp, giáp biên giới, để vừa thuận lợi phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Đơn vị đã sửa chữa và làm mới hàng chục km đường giao thông, kênh mương dẫn nước nội đồng; xây dựng một số đập nước, trạm bơm và gần 50 giếng khoan cung cấp nước sạch cho nhân dân sinh hoạt và sản xuất; thực hiện thành công dự án thí điểm giúp hơn 100 hộ dân trên địa bàn phát triển kinh tế - xã hội; nghiên cứu và xây dựng thí điểm mô hình kinh tế VACR. Nhiều hộ sau khi được tham quan, hướng dẫn thực hiện mô hình, đã ứng dụng hiệu quả vào đồng đất gia đình mình. Để giúp bà con có việc làm, thu nhập lúc nông nhàn, Đoàn còn thuê bà con vào trồng cây cho đơn vị... Với nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả, đến nay nhiều hộ dân trên địa bàn đã thực sự thoát đói nghèo, cuộc sống từng bước ổn định, nâng cao.

Chúng tôi đến thăm tổ Trình Tường ở bản Bắc Cương (xã Hoành Mô). Cách đây gần 4 năm, chúng tôi cũng đã có dịp đến bản này. Lần ấy, Trung tá Lê Văn Kim, Chính trị viên Lâm trường dẫn chúng tôi leo bộ gần tiếng đồng hồ trên tuyến đường vành đai biên giới đang được thi công. Mặc cho cơn mưa rào bất chợt giữa trời đang nắng như đổ lửa, Trung tá Kim vẫn say sưa kể về những dự định tới đây của Đoàn giúp bà con phát triển kinh tế - xã hội. Đội công tác số 1 của Lâm trường có gần chục CBCS ở trong một dãy nhà cấp 4, nằm sát sườn núi. Trung tá Nguyễn Hải Đăng, Đội trưởng mặc quần áo bảo hộ lao động bươn bả từ phía rừng đi về trông chẳng khác một nông dân. Lau vội mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm vì sương gió vùng biên, Trung tá Đăng cho biết về tình hình địa bàn: Hiện Trình Tường có 7 hộ gia đình với 35 nhân khẩu là người dân tộc Dao, trên địa bàn có 2 cột mốc biên giới quốc gia. Trước khi đơn vị về đóng quân, khu vực này chỉ là rừng hoang, ít người qua lại. Đơn vị đã tích cực khai hoang, phục hoá, từ tìm nguồn nước, làm ruộng bậc thang, làm nhà, xây bể nước sạch đến di dời người dân đến sinh sống. Các cơ quan chức năng đã đầu tư 40 triệu đồng để kéo điện lưới và cho dân sử dụng, nên bà con rất phấn khởi và tin tưởng, yên tâm lập nghiệp trên quê mới... Sau 4 năm trở lại, bây giờ Trình Tường đã thay đổi rất nhiều. Ngút ngàn là màu xanh của thông mã vĩ; khói bếp từ cuộc sống thanh bình của người dân trong những ngôi nhà mới... Vào thăm Đội công tác số 1, Trung tá, Đội trưởng Nguyễn Văn Chín khoe với chúng tôi: “Tuy còn khó khăn, nhưng bây giờ đời sống của bà con đã ổn định, nhà nào cũng có ti vi, có xe máy, được sử dụng điện lưới quốc gia”. Mất gần chục phút đi bộ nữa, chúng tôi đến được khu dân cư. Gặp lại anh Gioòng Trống Quay, Tổ trưởng tổ Trình Tường, nhận ra chúng tôi, anh vui mừng: “Tối nay ở lại đây ăn cơm nhé, không sợ phải ăn độn đâu!. Mấy năm trước, ở đây còn có hộ bị đứt bữa, chứ nay thì no đủ cả rồi. Thật cám ơn Đảng, ơn bộ đội đã cho chúng tôi cuộc sống hôm nay”.

 Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1524
Đã truy cập: 2572338
Thông tin báo chí